UỐNG CHANH, MẬT ONG VÀ NƯỚC ẤM VÀO BUỔI SÁNG LÚC MỚI THỨC DẬY NÊN HAY KHÔNG NÊN, CHANH CÓ TÍNH AXIT HAY KIỀM, NGỪOI BỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY CÓ DÙNG ĐƯỢC KHÔNG?

17/10/2020
 UỐNG CHANH, MẬT ONG VÀ NƯỚC ẤM VÀO BUỔI SÁNG LÚC MỚI THỨC DẬY NÊN HAY KHÔNG NÊN, CHANH CÓ TÍNH AXIT HAY KIỀM, NGỪOI BỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY CÓ DÙNG ĐƯỢC KHÔNG?

Có nhiều ngừoi bảo rằng trong chanh có nhiều axit, uống thường xuyên sẽ bị loét dạ dày. Có người lại bảo uống chanh, mật ong, nước ấm vào buổi sáng khi thực dậy  sẽ rất tốt cho sức khỏe, thanh lọc, giải độc cơ thể, sáng da,…. Có phải mọi người cũng bị bối rối trước quá nhiều nguồn thông tin trái ngược nhau không?

Bài này OrgnicMart viết hơi dài, nhưng nếu ai quan tâm thì dành chút thời gian để tìm hiểu rõ hơn nhé:

Nước chanh (đa phần trái cây) có tính axit, hầu như ai cũng biết nhưng khi vào cơ thể sau một quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể, nó taọ ra các chất phái sinh mang #tính_kiềm thì lại ít người biết phải không ah.  

Còn dạ dày của chúng ta lại có môi trường axit (axit clohydric), axit mà gặp kiềm thì sẽ được trung hòa. Cơ thể chúng ta, cũng có khả năng trung hòa axit, kiềm nhưng đến một lúc nào đó, axit tích tụ quá nhiều do chúng ta bị căng thẳng, ăn nhiều thức ăn có tính axit,…Khi axit tích tụ quá nhiều và không cân bằng được nữa thì dễ bị viêm loét dạ dày, viêm hang vị,… chính vì thế chúng ta cần cung cấp thêm thức ăn có tính kiềm cho cơ thể.

Tới đây, mọi người chắc cũng thấy được axit trong nước chanh khi chưa vào cơ thể không làm viêm loét dạ dày được, trái lại làm môi trường dạ dày trung hòa, hệ thống tiêu hóa của mình hoạt động tốt hơn.

Và tại sao, uống chanh cùng với mật ong,  vì mật ong là chất kháng khuẩn tự nhiên mạnh nhất, uống mật ong cùng chanh là để giúp làm lành, tráng lại những vết thương, vết loét  trong dạ dày.

Thêm một vấn đề nữa là, tại sao chanh có tính kiềm nhưng đôi lúc uống vào bạn thấy bụng mình cũng bị cồn cào, đó là do mọi người uống quá nhiều chanh hoặc uống lúc bụng no, dạ dày nó ko tiết ra nhiều axit nữa, dẫn đến dạ dày lại bị dư kiềm mà kiềm bản chất của nó cũng ăn mòn như axit.

Vì vậy, vào buổi sáng chúng ta nên dùng 1 lát chanh nhỏ, vắt vài giọt rồi bỏ nguyên lát chanh vào ly nước ấm (250-300ml) cùng 1-2 thìa cafe mật ong.

Ngoài ra, chanh còn rất nhiều công dụng khác đối với sức khỏe:

  • Thành phần vitamin C có tác dụng tương tự như các chất chống oxy hóa khác, giúp giảm nếp nhăn, tàn nhan và chống lại các gốc tự do.
  • Trong nước chanh có chứa thành phần nguyên tử tương đồng với nước bọt, chính vì vậy, nó cải thiện chức năng gan, tăng cường sản xuất mật loại axit thiết yếu cho hệ tiêu hóa
  • Ngoài vitamin C, chanh còn có nhiều vitamin khác và giàu khoáng chất, giúp làm giảm độc tố trong hệ tiêu hóa.

P/s: Mỗi người đều có thể chất, bệnh lý và hoàn cảnh khác nhau,  mong rằng mọi ngừoi hãy tập quan sát, theo dõi  và cảm nhận sự thay đổi của cơ thể mình khi sử dụng bất cứ thực phẩm nào. Thông tin Organicmart chia sẻ cho mọi người với hy vọng giúp mọi người có thêm thông tin đa chiều về lĩnh vự sức khỏe.

Viết bình luận của bạn: