SẢN PHẨM CHO SỨC KHOẺ

18/03/2021
SẢN PHẨM CHO SỨC KHOẺ

HƯỚNG DẪN TỰ LÀM BỘT NGŨ CỐC THƠM NGON, DINH DƯỠNG CAO TẠI NHÀ!

 

Có thể bạn sẽ thắc mắc vì sao các hạt đậu đen dưới hình lại nứt ra và màu xanh như vậy? (Hôm nay chúng mình nói về hạt đậu đen). Màu xanh ở đây là vì LoliFood dùng đậu đen xanh lòng hạt nhỏ thuần chủng là loại tốt nhất trong các loại đậu đen. Giàu chất xơ, chống oxy hoá, tốt cho hệ tim mạch, ổn định đường huyết, tăng cường sắt và mangan tốt cho máu, protein dồi dào, ....

 

Lý do đậu nứt hạt là do đậu luôn được rửa sạch, ngâm rồi ủ lên mầm. Nếu mọi người thấy làm ngũ cốc đậu mà không nứt như vậy thì đậu chưa ngâm ủ mầm nhé! Vậy tại sao lại phải ủ mầm??? Trong các loại đậu và hạt không chỉ có chất dinh dưỡng mà còn chứa phytic acid. Là chất ức chế enzyme, bảo vệ đậu và hạt trước các enzyme có trong hệ tiêu hoá của động vật cũng như con người. Hợp chất này đóng vai trò trong việc ngăn hạt nảy mầm khi điều kiện chưa thích hợp. Cùng với đó phytic acid còn bảo vệ hạt trước các loài côn trùng gây hại khác.

 

Vì vậy chất này sẽ không tốt cho hệ tiêu hoá của chúng ta. Khi ngâm đậu trong thời gian thích hợp đối với mỗi loại thì chất này sẽ được giải phóng. Lúc đó thì hạt đậu mới thật sự tốt cho người dùng.

 

Để làm ra được những mẻ đậu ủ mầm đẹp và chất lượng như thế này mất khá nhiều công sức và thời gian. Thay vì chỉ việc cho đậu vào máy rang xong rồi trộn, xay thì trước đó chúng ta phải rửa đậu thật sạch, vớt hết hạt hỏng đi, sau đó ngâm hạt theo thời gian của mỗi loại. Sau đó lại vớt và rửa lại một lần nữa. Ủ lên mầm vừa đủ, mầm chỉ dài khoảng 4-5mm, nếu để mầm lên dài quá sẽ không tốt vì rang dễ bị cháy, mọi người lưu ý các mùa xuân hạ thu đông thì nhiệt độ thời tiết khác nhau nên thời gian ủ mầm cũng khác nhau. Sau khi ủ mầm xong, mình mang hạt đậu đi sấy hoặc phơi nắng đạt độ khô, sấy thì sẽ tốt hơn vì tránh được các loại côn trùng gây hại cũng như nhiều yếu tố môi trường. Bước tiếp theo là rang hạt, rang thì phải canh thời gian, nhiệt độ, đảo đều tay để hạt không bị cháy và thơm ngon. Nhà mình ngày xưa cũng rang tay nhưng nay có máy móc hiện đại rồi. 😊

 

Khi rang chín thơm thì chúng ta mang đi trộn nguyên liệu lại và xay ạ. Công đoạn xay này cũng cực lắm nha. Nếu mọi người chỉ xay các loại đậu và hạt không có nhiều dầu như óc chó, hạnh nhân, macca... thì dễ. 

 

Nguồn: Lolifood

Ngũ cốc cao cấp Long Liên

Viết bình luận của bạn: