RAU HỮU CƠ VÀ RAU SẠCH, KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO

31/10/2020
RAU HỮU CƠ VÀ RAU SẠCH, KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO

Các loại rau củ quả an toàn được chia thành hai loại là rau sạch thông thường và rau hữu cơ, hay còn gọi là rau organic. Mình nhận thấy có rất nhiều người lẫn lộn giữa hai loại rau này nên mình sẽ viết một bài để mọi người hiểu rõ hơn, từ đó có thể chọn ra loại sản phẩm phù hợp nhất cho mục đích sử dụng của bản thân.

---------------------------------------
"Sạch" và "Hữu cơ" là tiêu chuẩn, không phải là phương thức sản xuất. Tại Việt Nam, 2 tiêu chuẩn này có ĐIỂM KHÁC BIỆT cơ bản như sau:
- Rau hữu cơ hay rau organic: Tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, nấm hoá học, phân bón hoá học, giống biến đổi gen (GMO), thuốc kích thích tăng trưởng... 
- Rau sạch: Vẫn sử dụng những loại chất hoá học nói trên, nhưng với liều lượng và quy trình đúng theo quy định an toàn.

RAU SẠCH
Rau sạch là rau được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo các yếu tố sau:
 - Được canh tác trên đất trồng sạch (giá thể sạch đối với rau thuỷ canh)
 - Sử dụng nước tưới sạch
 - Sử dụng phân bón với liều lượng an toàn
 - Có thể sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích nhưng hạn chế và luôn phải tuân thủ đúng danh mục những loại thuốc được sử dụng và quy trình cách ly sau khi phun thuốc để giảm lượng độc tố tồn đọng trong rau.
Hiện nay, có một số vườn rau sạch hoàn toàn không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích hay các hoá chất độc hại khác. Tuy nhiên, phân bón họ sử dụng vẫn là phân vô cơ nên không thể xếp loại rau này thành rau hữu cơ mặc dù độ an toàn cao.

RAU HỮU CƠ - ORGANIC
Rau hữu cơ được canh tác PHẢI ĐẠT các tiêu chuẩn:
 - Sạch: đất sạch, nước sạch
 - Không sử dụng bất cứ chất hoá học nào từ phân đến thuốc, giống sử dụng cũng là giống tự nhiên (không sử dụng giống GMO).
Chính vì lý do trồng hoàn toàn tự nhiên, đôi khi hình dáng bên ngoài của rau hữu cơ không đồng đều và đẹp mắt như rau sạch.

Các câu hỏi thường gặp:
- Rau nào "sạch" hơn, an toàn hơn?: Rau hữu cơ
- Rau nào ngon hơn? Rau nào nhiều chất dinh dưỡng hơn?: Tuỳ vào trình độ người canh tác, 2 tiêu chí này không thể so sánh được.
Trên mạng rất nhiều bài đăng so sánh rằng rau hữu cơ có lá dày hơn, chắc hơn, giòn, ngọt hơn... Điều này là đúng nếu so sánh với rau có dùng thuốc kích thích tăng trưởng. Hiện nay vẫn có nhiều vườn rau sạch tuy không phải là hữu cơ, cũng không dùng thuốc này thuốc nọ, khi đó chất lượng rau cho ra cũng không thua kém organic.


KHÔNG CHỈ LÀ RAU NÀO SẠCH HƠN MÀ VIỆC LỰA CHỌN TRỒNG VÀ SỬ DỤNG RAU HỮU CƠ CÒN LÀ VIỆC SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM.

Viết bình luận của bạn: