NHỮNG NGÀY BẮT ĐẦU

20/04/2021
NHỮNG NGÀY BẮT ĐẦU

𝓝𝓱𝓾̛̃𝓷𝓰 𝓷𝓰𝓪̀𝔂 𝓫𝓪̆́𝓽 đ𝓪̂̀𝓾...

 

Gom góp mua được mảnh đất độc canh, và 3 năm gieo trồng có xuyến chi để giải độc cho đất vì lối độc canh, thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học đã tàn phá mảnh đất nơi đây. 3 năm lận á? Nghe thì có vẻ lâu á nhưng có là gì với cụ Fukuoka và bác Kimura, họ mất hơn 10 năm để biến 1 khu vườn sạch bóng côn trùng do tồn dư thuốc hóa học quá nặng, không có tiếng chim hót, thỉnh thoảng phải đeo khẩu trang để chặn bớt mùi hôi của phân thuốc mà trở thành 1 khu vườn tự nhiên hài hòa.

 

Sau 5 năm, đêm ta nằm dài trên cỏ, tắt đèn trong cái chòi đi, để mà nghe và nhìn đến tận đáy lòng niềm hạnh phúc. Tiếng lũ dế hân hoan, đom đóm quay trở lại, và tận xa kia là ánh sao khắp trời. Thử hỏi còn niềm hạnh phúc nào hơn? 

 

Ta nhổ cỏ chỗ này mà gieo xuống hạt cải, rồi ta lại gieo xuống hạt mồng tơi chỗ khác, đằng xa hơn xíu là hạt đậu que dưới chân giàn leo mới cắm hôm qua. Rồi ta sẽ có lá cải xanh mát, hạt đậu ngọt tự nhiên mà không cần thêm chút đường nào.

 

Để đất ko còn chai cứng, để mùa hè miền trung không còn bão lũ, miền tây không còn hạn mặn, miền bắc không còn nắng đến đốt da đốt thịt thì việc lớn lao nhưng khiêm nhường nhất ta làm chỉ có thể tin vào những việc đang làm 🙂 

 

#tiahivọng

#bìnhantrongtâm

Viết bình luận của bạn: