NHÂN DUYÊN NÔNG NGHIỆP

23/08/2022
NHÂN DUYÊN NÔNG NGHIỆP

Nông nghiệp hữu cơ như một nhân duyên lành để mình học thêm nhiều thứ trong đời. Việc gieo vào lòng đất một hạt mầm rồi gửi vào đó rất nhiều tâm tư chờ hoa trái củ quả sạch lành nuôi dưỡng chúng ta là bài học thiệt dài và luôn phải trong tâm thế quan sát, biết ơn, hiểu đất thương cây mà bước đi.

 

Chúng ta dễ dàng đối thoại với nhau bằng lời nói, còn giao tiếp của con người với cỏ cây hoa lá, với Đất lại bằng quan sát, điềm tĩnh, hiểu thấu và biết ơn sự sống.

 

Dù là lần như ý hay dịp không thuận buồm xuôi gió thì trên hành trình này mình đã trưởng thành hơn rất nhiều. Làm nông theo hướng hữu cơ là một con đường dài tìm lại ý nghĩa của nghề nông, cái nghề lâu đời nhất trên quả đất này. Đất cho ta một mảnh vườn, đất cho ta một cánh rừng, mọi thứ dường như đều bắt đầu từ đất. Vì vậy đối đãi tốt với đất bằng việc ngưng bón, phun, xịt các chất hoá học độc hại là cách ta cho đất tái sinh và nuôi lại mảnh vườn nhỏ của chúng ta, và xa hơn là một nền nông nghiệp bền vững. Chính những con giun, trùng, sâu, bọ, cỏ là minh chứng cho một khu vườn khoẻ, và theo năm tháng, tự nhiên sẽ đưa khu vườn về trạng thái cân bằng, tự vận hành và tái tạo dưỡng như xưa kia đã từng. 

 

Khi đất khoẻ, cây lớn lên cũng sẽ khoẻ theo và ta có một mùa vụ bội thu...

 

#organicmart #farmtotable

#nôngnghiệpthuậntựnhiên 

#nôngnghiệpbềnvững

 

 

 

Viết bình luận của bạn: