HẠT KÊ

24/04/2021
HẠT KÊ

 

Hạt kê còn có tên gọi khác là hạt tiểu mễ hay hạt cốc. Là loại hạt thuộc nhóm ngũ cốc, có màu vàng đậm, hạt nhỏ tròn, rất phổ biến ở nước ta ngày xưa nhưng ngày nay các món ăn từ hạt kê được ít người biết đến. Hạt kê được dùng nấu ăn, nấu chè, cho chim ăn...Hạt kê có nhiều công dụng cho sức khỏe nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon dùng hàng ngày và có cả dược tính giúp hỗ trợ người bị bệnh tiểu đường, dạ dày không tốt...giúp ổn định đường huyết, cholesterol, loại bỏ một số độc tố trong cơ thể...

 

Hạt kê, loại ngũ cốc dạng hạt có rất nhiều lợi ích dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chúng ta.

- Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ của hạt kê giúp chữa bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Thường xuyên tiêu thụ hạt kê là một phần của chế độ dinh dưỡng lành mạnh duy trì sức khỏe ruột, ngăn ngừa ung thư ruột kết và viêm loét dạ dày.

- Ngừa bệnh hen suyễn: Lúa mì được xem là tác nhân gây dị ứng của bệnh hen suyễn. Trong khi đó, hạt kê rất hữu ích đối với bệnh nhân hen suyễn, làm giảm đáng kể ảnh hưởng của hen suyễn, đồng thời giúp ngừa bệnh.

- Ổn định cholesterol: Tiêu thụ chất xơ là cách tốt nhất để kiểm soát cholesterol trong cơ thể và ngăn ngừa cục máu đông trong động mạch. Chất xơ của hạt kê không chỉ làm sạch cơ thể, còn loại bỏ cholesterol xấu LDL, giúp bảo vệ cơ thể phòng tránh nhiều bệnh khác nhau.

- Loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể:Chất quercetin tìm thấy trong hạt kê giúp chức năng thận và gan hoạt động đúng cách, bằng cách bài tiết các độc tố ra khỏi cơ thể.

- Kiểm soát bệnh tiểu đường: Hạt kê chứa nhiều magiê, giúp cơ thể sản xuất insulin hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Tiêu thụ hạt kê được chứng minh là có tác dụng ổn định lượng đường trong máu.

- Ngừa bệnh ung thư: Hạt kê là loại hạt chứa nhiều chất kháng ô xy hóa như quercetin, sêlen và a xít pantothenic, bảo vệ cơ thể tránh khỏi sự xuất hiện của các tế bào ung thư.

- Làm khỏe tim: Chất xơ có nhiều trong hạt kê giúp duy trì cholesterol trong cơ thể và lưu thông máu khỏe mạnh. Thành phần magiê của hạt kê bình ổn áp lực máu và có tác dụng như một loại thuốc giãn mạch.

- Ngừa bệnh thiếu máu: A xít folic, folate và chất sắt có trong hạt kê là những thành phần chính trong việc hình thành các tế bào máu đỏ, giúp huyết sắc tố luôn ở mức phù hợp. Hơn nữa, chất đồng có trong hạt kê còn hỗ trợ tạo ra các tế bào máu đỏ.

- Phòng bệnh Celiac: Hầu hết các loại hạt thường chứa gluten và gây ra các phản ứng dị ứng đối với người bệnh Celia, do không thể dung nạp gluten và tiêu thụ lúa mì, trong khi đó hạt kê hoàn toàn không chứa gluten.

- Hiệu chỉnh tế bào cơ thể: Chất khoáng phốt pho tìm thấy từ hạt kê cần thiết cho cơ thể để hình thành cấu trúc các tế bào và chất khoáng của xương, hỗ trợ các phân tử - là nguồn gốc của năng lượng cơ thể.

 

[Hạt kê trong ẩm thực]

Hạt kê được biết đến là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, có thể nấu được nhiều món ăn ngon: Chè kê, cháo kê, món bánh tráng kê, nấu chung với cơm thành món cơm ngũ cốc kê...

Nếu bạn muốn tự tay nấu chè kê mát lành, giải nhiệt cơ thể những ngày hè oi ả. Hãy nấu món chè hạt kê ngay tại nhà cho cả gia đình thưởng thức nhé! Chè kê có nguyên liệu đơn giản gồm: Hạt kê, hạt đậu xanh, đường, bánh đa...

Cách nấu: 

- Kê rửa sạch, ngâm nở 4h. Đậu xanh rửa sạch, ngâm nở 4h. 

- - Nấu kê và hạt đậu xanh từ lúc nước nguội. Khi nước chưa sôi, thỉnh thoảng khuấy để kê không bị khét đáy nồi, từ lúc nước sôi thì khuấy liên tục để tránh bị khét và hạt kê nở đều. 

- Khi hạt nở bung, thêm đường, nước cốt dừa là hoàn thành. 

- Món này dùng nóng với bánh ( bánh đa) bánh tráng nướng mè sẽ rất ngon. 

 

 

Viết bình luận của bạn: