GẠO

18/06/2022
GẠO

OM kể bạn nghe OM có một vườn chuyên đậu - gạo ở Kontum, chị ở vườn rất kiên quyết giữ lại các giống gạo-đậu truyền thống, thuần chủng mặc dù thời gian canh tác rất dài và năng suất cũng vượt trội như những loại giống mới, vì độ ngon-ngọt-lành của nó. 

 

Nhà OM gạo lứt, gạo dối, gạo trắng, là tên gọi của kiểu gạo lúc xát giữ nguyên cám thì gọi là lứt, bóc đi 1 phần cám thì gọi là dối, bóc đi hết cám gọi là trắng và các loại gạo mix đậu hật để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất hơn khi ta lựa chọn cách ăn uống ( OM sẽ giới thiệu thêm ở bài sau nhé)

 

Vì sao sản xuất gạo lứt hay gạo xát dối ít công đoạn hơn gạo trắng nhưng giá thành lại cao hơn?

 - Vì gạo xát dối, lứt không thể trữ được lâu, chỉ được 1 tháng trở lại là lên là dễ bị mối mọt vì phần cám bao ngoài dễ hút ẩm và sinh mọt, vì thế muốn làm gạo lứt-dối phải phơi lúa thật khô, ăn tới đâu thì xát tới đó.

  - Vì khi xát lúa chỉ qua 1 công đoạn sẽ chưa thể lọc được 100 % phần mình muốn giữ nên phải trải qua phần lựa phân loại thủ công nên tốn công sẽ nhiều hơn.

 

Ở hiện tại, mọi người ở tuổi cao cần khuyên dùng gạo lứt-dối vì trong nó có nhiều chất xơ ( giúp làm sạch đường ruột, giảm cholesterol ), giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu hơn gạo trắng, và gạo lứt-dối lại rát giàu vitamin B giúp chuyển hoá tinh bột tốt hơn,không gây tồn dư trong cơ thể.

"Cùng OM hướng tới lối sống #healthy cả nhà nhé🦋🌸"

 

#organicmart

#healthylifestyle

#celery

Viết bình luận của bạn: