CHUYỆN VƯỜN RAU

19/07/2022
CHUYỆN VƯỜN RAU

 

Bàn chuyện ươm cây và cái nhà ươm

 

1. Nhà ươm.

 

 Về quan điểm cá nhân mình thích gieo trồng trực tiếp trên đất luôn mà không qua giai đoạn ươm, việc gieo hạt trực tiếp tại chỗ cần trồng giúp tiết kiệm nhân công, cây khoẻ mạnh và sinh trưởng tốt hơn rất nhiều so với việc ươm cây rồi mang ra trồng. 

Việc trồng cây trực tiếp là tốt nhưng đi kèm với nó là rất nhiều khó khăn nếu không đủ kinh nghiệm thì khó mà kiểm soát cho cây lên đồng đều được do chưa có kiến thức chuyên sâu về đặc tính cây, kiểm soát độ ẩm, ánh sáng, sâu bọ.

 

Cây được ươm trong nhà ươm thì dễ lên mầm hơn, độ đồng đều cao và tương đối dễ thực hiện. Tiết kiểm được thời gian và diện tích canh tác.

Nếu chỗ bạn có cơ sở chuyên ươm giống thì mang thẳng hạt qua đó nhờ họ ươm cho đỡ nặng đầu.

 

Về yêu cầu nhà ươm thì cần các thứ cơ bản sau

- Nhận được đủ ánh sáng khoảng 6 tiếng/ngày.

- Nơi khuất gió nhưng có độ thông thoáng cao.

- Dựng khung nhà ươm phải chắc chắn.

- Có màng che mưa nắng chủ động tuỳ theo tình hình thời tiết.

- Thoát nước nhanh và không ứ đọng

 

Các bạn tham khảo nhà ươm mình làm mẫu phía dưới hình ảnh.

 

Chi phí bao gồm:

- khung cây tính 3 ngàn 1 cây thì hết khoảng 200.

- Bạt nilon trắng phủ 10m hết 90 ngàn

- lưới đen 10 mét hết 180 ngàn

- vỉ ươm 20 vỉ hết 500 ngàn

- Khay trứng ươm đi xin ngoài chợ

- đinh, dây, kẽm hết 50 ngàn

- nhân công 1 ngày hết 200 ngàn

 

Tổng cộng cho cái nhà ươm hoàn thành cộng chi phí phát sinh hết khoảng 1 triêu 500 ngàn.

 

2. Giá Thể Ươm.

 Công thức mình hay xử dụng để ươm cây là :

Đất 40% + trấu nền chuồng gà ủ hoai 59% + Lân,Men vi sinh 1%. Trộn đều nháo nhào lên rồi cho vào khay ươm thôi ạ.

- Đất nếu có thể nên lấy đất ở độ sâu khoảng 40cm so với mặt đất nhằm đảm bảo đất sạch cỏ dại và mầm bệnh. Nếu chơi chắc có thể dải phân với vôi trộn đều ủ lại 15 ngày trước khi dùng.

- Các bạn có thể thay trấu nên chuồng gà bằng xơ dừa, trấu hun, phân bò khô... tuy nhiên mọi thứ phải được ủ và xử lí sạch sẻ.

- Tuyệt đối không trộng NPK vào hổn hợp giá thể. 

- Chuẩn bị ít Humic để sau nay cây lên mầm pha nước tưới.

- Nếu được chuẩn bị một ít phân gà dạng viên nén 65OM của Nhật Bản hoặc phân bò ngâm với nước men vi sinh trên 1 tháng để tưới kích cây khi ra lá thật.

 

3. Kỹ thuật ươm tổng quát.

 

-Ươm hạt: pha nước ấm tầm 40 độ ngâm hạt trong khoảng 4-6 tiếng tuỳ loại hạt giống. Đối với các loại hạt có chất nhờn báo quanh hạt sau khi ngâm thì lấy nước ấm rửa sạch đi rồi thay nước mới ngâm tiếp. Sau đó mang hạt đi ủ

 

- Lấy khăn ướt, khăn vải hay cái gì giữ ẩm được mang hạt bọc lại, lấy túi nilon bao bên ngoài ủ chỗ tối tuyệt đối không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Sau 30h ủ thì kiểm tra hạt ngày 2 lần xem nứt nanh chưa rồi mang đi ươm, chưa nứt thì gói lại ủ tiếp vì tuỳ loại hạt giống.

- Sau khi hạt nứt nanh thì chọc cái lỗ trong khay ươm rồi cho hạt vào, không nên đặt hạt quá sâu dẫn đến việc thúi hạt, phủ một lớp đất mỏng lên và giữ ẩm cho khay ươm nơi có ánh sáng nhẹ.

- Khi cây con có 2 cặp lá thật trở lên tuỳ loại giống có thể mang đi trồng được.

- Trong quá trình ươm cần phải cho cây tắm đủ nắng cho quen dần và cứng cáp với môi trường bên ngoài giúp cây không bị sốc khi mang đi trồng.

- Hôm nào mang đi trồng thì cắt nước 1 ngày hoặc ít nước giúp di chuyển và lấy cây ra khỏi khay ươm không bị bể bầu.

- Đối với các loại cây có hạt nhỏ như rau ăn lá, hoa, gia vị, thảo mộc... thì không cần ủ. Ngâm hạt bằng nước hoặc kích mầm bằng tủ lạnh xong thì mang đi gieo thẳng, che mát và giữ ẩm cho tới khi cây trưởng thành. Khi lấy hạt ra bị vón cục do ẩm thì lấy đất khô mịn hoặc tro bếp trộn vào hạt sẽ rời ra và dễ rãi đều hơn

Viết bình luận của bạn: