ĂN QUÁ NHIỀU TRÁI CÂY CÓ GÂY HẠI KHÔNG

14/09/2020
ĂN QUÁ NHIỀU TRÁI CÂY CÓ GÂY HẠI KHÔNG

Trái cây đã được chứng minh có nhiều lợi ích tốt, nhưng ăn quá nhiều có gây hại hay không?

 

Prizes for primary children who eat most fruit and veg make them healthier

Đầu tiên, khi ăn trái cây nguyên trái, rất khó để ăn nhiều. Đó là bởi vì trái cây có rất nhiều nước và chất xơ, dễ gây cảm giác no – đến mức có thể cảm thấy no chỉ sau khi ăn một miếng.

Do đó, rất khó để ăn một lượng lớn trái cây mỗi ngày. Trên thực tế, có ít hơn 1 trên 10 người Mỹ đáp ứng yêu cầu lượng trái cây ăn tối thiểu hàng ngày.

Mặc dù ăn nhiều trái cây mỗi ngày là rất khó xảy ra, nhưng một vài nghiên cứu đã kiểm tra ảnh hưởng của việc ăn 20 khẩu phần trái cây mỗi ngày.

Trong một nghiên cứu, 10 người ăn 20 phần trái cây mỗi ngày trong hai tuần và không có phản ứng phụ nào.

Trong một nghiên cứu lớn hơn một chút, 17 người ăn 20 phần trái cây mỗi ngày trong nhiều tháng mà không gặp tác động có hại nào hết.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu thậm chí còn tìm thấy những lợi ích về sức khỏe. Mặc dù những nghiên cứu này là nhỏ, nhưng chúng cung cấp lý do để tin rằng ăn trái cây là rất an toàn bất kể liều lượng thế nào.

—>Cuối cùng, nếu ăn trái cây đến khi cảm thấy no bụng, thì hầu như không thể gọi là ăn “quá nhiều.”

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trái cây nên được dùng như là một phần của một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Bao nhiêu trái cây là tối ưu

Is fruit really that healthy?

Mặc dù có thể ăn uống lành mạnh trong khi ăn rất ít hoặc rất nhiều trái cây, nhưng lượng lý tưởng lại nằm ở đâu đó ở giữa.

Lượng khuyến cáo chung đối với việc ăn rau quả ít nhất là 400 gram mỗi ngày, hoặc 5 phần ăn 80 gram.

Một phần ăn 80 gram tương đương với một mẩu nhỏ của quả bóng tennis. Đối với trái cây và rau quả có thể được đo bằng cốc, một phần ăn là khoảng 1 cốc.

Khuyến cáo này bắt nguồn từ việc ăn 5 khẩu phần trái cây và rau quả hàng ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do các bệnh như bệnh tim, đột quỵ và ung thư.

Một thống kê lớn của 16 nghiên cứu khoa học cho thấy rằng ăn hơn 5 khẩu phần trái cây mỗi ngày không mang lại lợi ích bổ sung nào.

Tuy nhiên, bảng thống kê lớn khác của 95 nghiên cứu khoa học cho thấy nguy cơ mắc bệnh sẽ ở mức thấp nhất khi ăn 800 gram trái cây, hoặc 10 phần ăn mỗi ngày.

Nên nhớ rằng các nghiên cứu này áp dụng trên cả trái cây và rau củ. Giả định rằng một nửa trong khẩu phần này đến từ hoa quả, thì nên tiêu thụ khoảng 2-5 phần trái cây.

Viết bình luận của bạn: