4 NGUYÊN TẮC CỐT LÕI CỦA NỀN NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ

17/10/2020
4 NGUYÊN TẮC CỐT LÕI CỦA NỀN NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ


- Nguyên tắc Lành Mạnh “Healthy”: Người làm nông hữu cơ thực sự sẽ mong muốn dùng chính phương thức canh tác hữu cơ để phục hồi hệ sinh thái nơi canh tác, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, từ đó có sản phẩm tốt để bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Tất cả các hình thức trồng trọt trái với quy luật tự nhiên, về lâu về dài, đều để lại tác động tiêu cực đến đất đai, hệ vi sinh vật, nguồn nước và giống cây trồng. Vậy nên, nếu không thực sự hiểu về thực phẩm hữu cơ, chúng ta có thể đang "vô tình" làm mất cân bằng sinh thái.

- Nguyên tắc sinh thái “Ecology”
Canh tác hữu cơ không đơn thuần chỉ là một phương pháp nuôi trồng cây cối và chăm sóc vật nuôi không có sự can thiệp của thuốc trừ sâu, phân bón hoá học cũng như hormone tăng trưởng. 
Nông nghiệp hữu cơ phải được dựa trên hệ sinh thái sống và duy trì trạng thái cân bằng. Nông nghiệp hữu cơ canh tác tuân thủ theo quy luật tự nhiên, “mùa nào thức nấy”, vùng có thổ nhưỡng khác nhau sẽ phù hợp trồng các loại cây khác nhau. 

- Nguyên tắc về sự công bằng “Fair”: 
     Các bên tham gia vào cộng đồng hữu cơ: người sản xuất, nhà cung cấp, nhà phân phối, và người tiêu dùng luôn nằm trong mối quan hệ giữa các bên một cách công bằng. 

- Nguyên tắc chăm sóc “Care”
     Nông nghiệp hữu cơ cần được quản lý một cách thận trọng và có trách nhiệm để bảo vệ sức khỏe và tài nguyên của các thế hệ hiện tại và tương lai. Nông nghiệp hữu cơ nên phòng ngừa rủi ro bằng cách áp dụng công nghệ phù hợp, minh bạch quy trình các bên tham gia vào chuỗi hệ sinh thái.

Dù diện tích canh tác hiện tại chưa được rộng lớn, tình trạng rau củ đứt hàng vẫn xảy ra. Nhưng #OM vẫn mong mỏi mỗi gia đình luôn ưu tiên sử dụng thực phẩm hữu cơ mỗi ngày. ♥️
#Organicmart #Thựcphẩmhữucơ
#Nôngnghiệphữucơ #Tiêudùngthôngthái

Viết bình luận của bạn: