10 NGUYÊN TẮC ĂN UỐNG BẤT BIẾN

01/06/2021
10 NGUYÊN TẮC ĂN UỐNG BẤT BIẾN

10 NGUYÊN TẮC ĂN UỐNG BẤT BIẾN

 

Sau đây là những nguyên tắc ăn uống nên được duy trì lâu dài để có một cuộc sống khoẻ mạnh. Gọi là “bất biến” vì tôi tin chắc rằng các nguyên tắc này không chịu sự chi phối bởi các khác biệt của chúng ta như: độ tuổi, giới tính, cân nặng, thậm chí niềm tin tôn giáo.

 

1. Ưu tiên nguyên liệu ORGANIC, ăn TOÀN PHẦN, ít qua chế biến nhất có thể

2. Ưu tiên thức ăn nuôi trồng và sản xuất tại địa phương

3. Ăn sản vật theo mùa, hạn chế ăn trái mùa

4. Ngũ cốc toàn phần (ví dụ: gạo lứt) + thực vật phải chiếm ít nhất 80%, còn lại mới ăn các thức ăn khác

5. Nguyên tắc 90/10: 90% tự nấu nướng lành mạnh, 10% được phép "buông thả" (trong các dịp sinh hoạt cộng đồng, xả hơi bên bạn bè người thân…)

6. Ăn chậm, nhai kĩ, không vừa ăn vừa làm việc khác

7. Rau củ quả nên được ăn đa dạng dựa theo màu sắc, hình dáng, vị trí mọc của cây so với mặt đất

8. Hạn chế tối đa ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, nuôi trồng công nghiệp, chứa nhiều đường, sữa, caffein, chất cồn, thành phần GMOs

9. Khi mua thực phẩm đóng gói, nên ưu tiên các loại có 3 thành phần trở xuống. Tránh xa các loại có thành phần hoá chất đọc-không-hiểu-nổi, có đánh số (ví dụ: 631, 621 … ), các nhóm chất: nhóm chất điều vị, chất điều axit, chất tạo ngọt tổng hợp, chất màu caramel,… và chất bảo quản. Ví dụ: mua mắm có thành phần cá, mắm, nước thay vì mắm công nghiệp có hơn chục thành phần.

10. Tập trung vào chất lượng thức ăn, không nên ám ảnh với calories vì đây không phải là chỉ số quan trọng nhất trong việc kiểm soát cân nặng như mọi người vẫn lầm tưởng.

 

Đọc thêm các thông tin về dinh dưỡng và chăm sóc sức khoẻ tại blog: http://bit.ly/coachnamphuong_dinhduong

Viết bình luận của bạn: